Giới thiệu các cá nhân khởi khiệp tiêu biểu từ dịch vụ mua bán điện thoại vertu chính hãn, thiet ke web, thue may chu aosua may bom nuoc tphcm thành công sau những năm tháng cố gắng miệt mài không ngừng phấn đấu!

Vietnam Prosperous Investment Corporation Vietnam Prosperous Investment Corporation,PVNI,pvni,investment,vietnam,vietnamese,dau tu, PVNI Corp, Vietnam Thinh Vuong, Viet Nam Thinh Vuong http://pvni.vn/vi/component/content/section/1.html Fri, 19 Jan 2018 05:44:47 +0000 Joomla! 1.5 - Open Source Content Management vi-vn TỔNG KẾT ĐÁNH GIÁ CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP LẦN 2 NĂM 2014 http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10051-summary-of-the-2nd-accompanying-program-with-start-ups-year-2014.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10051-summary-of-the-2nd-accompanying-program-with-start-ups-year-2014.html Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp 2014” lần 1 đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Tiêu biểu là sự tham gia trực tiếp của anh Nguyễn Tiến Huy vào đội ngũ Red Cat Motion, dự án GardenBomb nhận được sự quan tâm của Quỹ đầu tư Hợp Lực và một số nguồn đầu tư khác giới thiệu từ MPC, dự án Vé xe rẻ nhận hỗ trợ tài trợ máy chủ từ EXA trueCloud, và dự án Bánh Mì Việt được đề nghị một gói tư vấn kinh doanh từ Quỹ đầu tư PVNi."

 

Sau những thành quả trên, Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub  tổ chức chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” lần 2 với mong muốn  tiếp tục hỗ trợ các dự án cũng như nâng cao nhận thức về vai trò của người mentors, nhà đầu tư trong quá trình khởi sự kinh doanh của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

  

 

 

Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp 2014” được xây dựng gồm 2 vòng: vòng 1 nộp hồ sơ online và vòng 2 các dự án được làm việc 1-1 với các mentors nhằm tăng tính tương tác và hiệu quả làm việc giữa hai bên, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề chính yếu và xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm. Các dự án tiềm năng còn có cơ hội thuyết phục mentor tiếp tục đồng hành với dự án của mình và tìm kiếm đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân hoặc các Quỹ đầu tư khác. Đồng thời, chương trình lần này cũng đã đặt nền móng ban đầu cho việc xây dựng một cộng đồng tập hợp những tổ chức, cá nhân quan tâm đến lĩnh vực khởi nghiệp gặp gỡ, giao lưu và tìm cách phối hợp các nguồn lực khởi nghiệp nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

 


Kết thúc vòng 1, BTC đã nhận được hồ sơ của 39 dự án khởi nghiệp trên tất cả các lĩnh vực khác nhau và trải dài từ Bắc vào Nam. Các dự án tập trung vào lĩnh vực công nghệ, giáo dục, truyền thông, xây dựng các ứng dụng sáng tạo giải quyết các vấn đề thực tế cuộc sống, thực phẩm xanh-sạch…

Sau quá trình tuyển chọn đánh giá các dự án dựa trên bảng mô tả chi tiết các câu hỏi yêu cầu của Ban tổ chức, các mentors đã cân nhắc và lựa chọn 20/39 dự án tham gia vào vòng 2 để trực tiếp làm việc với mentor chính của mình, giao lưu với các Quỹ đầu tư, các tổ chức khởi nghiệp như PVNi, EXA TrueCloud, YUP, ITP, Twenty…cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng founders các dự án khởi nghiệp khác và các mentors khác.

 


Danh sách 20 dự án xuất sắc lọt vào vòng 2 của chương trình kèm mentor chính của dự án:

 

 


 

 

 

Nhằm tạo điều kiện để các Mentor và Starup gặp gỡ nhau cũng như các Startup có cơ hội giao lưu với các dự án khác, buổi Offline đầu tiên thuộc khuôn khổ vòng 2 chương trình đã diễn ra tại Học viện Đào tạo Khởi nghiệp Yup với sự tham gia của 18/20 dự án và 15/20 Mentor. Các dự án ở xa được sắp xếp làm việc với mentors qua skype (Dự án Dịch vụ chia sẻ phòng ở Sơn La, dự án Huelotus ở Huế).

 


 

 

Buổi Offline vòng 2 chương trình " Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp"

 


Sau quá trình làm việc với dự án, mentor đã có những đánh giá nhận xét cá dự án trên các phương diện về ý tưởng, thị trường, đội ngũ, tính khả thi và khả năng được đầu tư.


Vinalo MXH địa điểm, BLK Cacao, Socola Việt, TOXBadge… là những dự án tiềm năng được BTC cũng như các mentors tham gia đánh cao.


Vinalo.com là mạng xã hội địa điểm tại Việt Nam, ra đời với mong muốn tạo dựng một sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam ngang tầm thế giới. Với tiêu chí đặt người dùng làm trung tâm, Vinalo hướng tới cung cấp cho người dùng một công cụ để tìm kiếm và chia sẻ thông tin của bất cứ địa điểm nào và những trải nghiệm thực mà họ biết. Các thông tin có thể đơn giản như số điện thoại, địa chỉ, hình ảnh… hay những bài bình luận, đánh giá về trải nghiệm thực tế đối với một địa điểm nào đó. Thông tin của người dùng sẽ giúp người dùng khác có cái nhìn khách quan hơn về địa điểm mà họ đang tìm kiếm.


Dự án được xây dựng và phát triển bởi Công ty TNHH TMĐT ICLICK. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào ngày06/5/2014. Nâng cấp giao diện người dùng và tính năng nâng cao ngày 25/8/2014. Hiện tại dự án cần tìm đối tác hoặc nhân sự phụ trách mảng kinh doanh của dự án.

 


 

Mentor Nguyễn Tiến Huy trao đổi với dự án BLK Caco, Socola Việt


Lấy nên tảng là "Sản xuất sản phẩm cuối từ cây cacao Việt" xanh-sạch. Làm một hòn đá để thay đổi quan niệm cố hữu mà rất nhiều công ty khác đang đi: "Việt nam xuất khẩu cacao dưới dạng nguyên liệu thô rồi lại nhập khẩu nguyên liệu phẩm để làm ra sản phẩm". BLK muốn góp phần cho cả thế giới biết về Việt Nam: ngoài cây lúa, cây cafe, chè, tiêu thì còn có cây cacao và các sản phẩm Việt chất lượng cao.Hiện nay, BLK tập trung sản xuất sôcôla đen 75% cacao với sản lượng 10kg/5 ngày. Bơ cacao là sản phẩm phụ với sản lượng 3-4kg/10 ngày. BLK đang cần các sự hỗ trợ về đầu tư phát triển quy mô sản xuất, tư vấn pháp lý về xây dựng doanh nghiệp, phát triển mảng marketing, phân phối…

 


 

Anh Vũ Thái Hà mentor cho dự án TOXBadge

 


TOXBadge là website về định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Website sử dụng huy hiệu (badges) và gamification để vẽ ra sơ đồ kỹ năng cần thiết của các ngành nghề và hệ thống đánh giá kỹ năng bằng bài test trực tuyến hoặc chứng nhận từ đơn vị đào tạo.Đối tượng hướng đến: sinh viên năm 2,3,4. Họ là những người có nhu cần tìm hiểu về ngành nghề tương lai và định hướng phát triển nhưng hiện nay đang thiếu các công cụ hỗ trợ họ làm việc này. TOXBadge đang cần được hỗ trợ về chiến lược phát triển dài hạn, chiến lược đưa sản phẩm ra thị trường…


Vinalo MXH địa điểm, BLK Cacao, Socola Việt, TOXBadge … là các dự án đã có một thời gian hoạt động kinh doanh và đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, mở rộng hoạt động của dự án cũng như tìm kiếm nguồn vốn đầu tư.


Đa số các dự án lọt vào vòng 2 chương trình đều đã ra sản phẩm và có thời gian kinh doanh thử tuy nhiên các dự án vẫn còn vướng mắc ở khâu định hướng phát triển trong tương lai, cũng như xây dựng công ty, chiến lược marketing, nhân sự…


 


 

 

Tất cả các dự án tham gia chương trình được BTC chuyển hồ sơ đến toàn bộ các thành viên là nhà đầu tư cá nhân trong mạng lưới Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub để tìm kiếm sự hỗ trợ và kêu gọi đầu tư.


Ngoài ra, chương trình cũng đã thu hút nhiều sự quan tâm của các báo chí và các đối tác trong lĩnh vực khởi nghiệp về việc hợp tác xây dựng và phát triển các chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong thời gian tới.

 

]]>
vydoan@success-ss.com.vn (PVNI-admin) News Tue, 18 Nov 2014 06:36:37 +0000
Họp mặt CLB Chuyên Gia MyProClub lần 4 http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10049-myproclub-business-lounge-4th-offline.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10049-myproclub-business-lounge-4th-offline.html Với sứ mệnh xây dựng và phát triển cộng đồng Khởi nghiệp và Đầu tư, Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub đã và đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối với các nguồn lực đầu tư, các tổ chức khởi nghiệp nhằm mục tiêu hỗ trợ tốt nhất hoạt động của cộng đồng.

Tiếp nối các chương trình họp mặt MPC định kỳ, chương trình HỌP MẶT CÂU LẠC BỘ CHUYÊN GIA MYPROCLUB lần 4 lần sẽ được diễn ra vào sáng thứ 07 ngày 14 tháng 06 năm 2014 tại Trung tâm Smart Train - Lầu 9, Giầy Việt Plaza, 180 – 182 Lý Chính Thắng, Quận 3, TPHCM.

Chương trình lần này có sự góp mặt của PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Giám đốc Khu Công nghệ phần mềm ITP tham gia cùng các thành viên khác trong pannel thảo luận “ Xu hướng công nghệ, xu hướng đầu tư 2014, hướng đi nào cho startups Việt Nam”. 40 founders của các dự án khởi nghiệp tiêu biểu được mời tham gia chương trình, trong đó có 10 dự án được chọn làm gian hàng tham dự triển lãm, giao lưu với các dự án khác và các thành viên trong cộng đồng.

Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub mong muốn tiếp tục thông qua các họp mặt để kết nối và mở rộng các nguồn lực từ các cá nhân và các quỹ đầu tư mạo hiểm, cùng chia sẻ cơ hội và hợp tác đầu tư. Là nền tảng cho việc xây dựng cộng đồng đầu tư và khởi nghiệp (Sillicon Valley) tại Việt Nam, góp phần tạo đòn bẩy cho một Việt Nam giàu mạnh, hoà bình và thịnh vượng.

Chương trình họp mặt được tổ chức định kỳ và giới hạn số lượng thành viên tham gia! Nếu thành viên quan tâm tới hoạt động CLB và muốn đăng ký tham gia, vui lòng điền thông tin vào link bên dưới:

Dành cho doanh nhân, nhà đầu tư cá nhân:

https://docs.google.com/forms/d/1W0fqrc6u80wiWSgzhTOQJev5SJ6vQpmZAJoQpuW28Xc/viewform

Dành cho startups:

https://docs.google.com/forms/d/1NyoRkxIXeag4WdQ3eMoAsnaPxxHZA51gOM9BOm-BIWk/viewform


P/s: Hạn chót cho các dự án đăng ký tham gia triển lãm là hết ngày 31/05/2014. Hạn chót cho các dự án đăng ký tham gia chương trình là 07/06/2014. Vào ngày 08/06/2014, BTC chương trình sẽ gửi Thư mời cho các dự án được chọn và công bố danh sách 10 dự án tham gia triển lãm.

]]>
thanhtran@pvni.vn (Administrator) News Thu, 05 Jun 2014 08:43:04 +0000
Tổng kết chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp" http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10048-startup-entrepreneurs-fellows-program-2014.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10048-startup-entrepreneurs-fellows-program-2014.html Nhằm hỗ trợ các dự án cũng như nâng cao nhận thức về vai trò của người mentors, nhà đầu tư trong quá trình khởi sự kinh doanh của các doanh nghiệp khởi nghiệp, Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub phối hợp với Quỹ đầu tư PVNi và Co-working Space Sai Gon Hub tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2014”.


 

Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp 2014” được xây dựng với cấu trúc hoàn toàn mới, các dự án được làm việc 1-1 với các mentors nhằm tăng tính tương tác và hiệu quả làm việc giữa hai bên, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề chính yếu và xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm. Các dự án tiềm năng còn có cơ hội thuyết phục mentor tiếp tục đồng hành với dự án của mình và tìm kiếm đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân hoặc các Quỹ đầu tư khác. Đồng thời, chương trình lần này cũng đã đặt nền móng ban đầu cho việc xây dựng một cộng đồng tập hợp những tổ chức, cá nhân quan tâm đến lĩnh vực khởi nghiệp gặp gỡ, giao lưu và tìm cách phối hợp các nguồn lực khởi nghiệp nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

 

Kết thúc vòng 1, BTC đã nhận được hồ sơ của 40 dự án khởi nghiệp trên tất cả các lĩnh vực khác nhau và trải dài từ Bắc vào Nam. Ngoài các dự án tập trung vào lĩnh vực công nghệ, giáo dục, truyền thông, xây dựng các ứng dụng sáng tạo giải quyết các vấn đề thực tế cuộc sống, ban tổ chức đã nhận được thông tin của hơn 10 dự án trong lĩnh vực thực phẩm xanh-sạch, tiêu biểu như: Bánh Mì Việt, Nấm tươi cười, Chuỗi thức ăn kiêng và cửa hàng tiện lợi, Oriyoung, Dự án rau mầm, Dự án trồng nấm trên bã cà phê, Dự án café rang xay đậm chất việt…Có thể nói, xu hướng thực phẩm xanh sạch và tốt cho sức khỏe đang ngày càng được chú trọng và phát triển ngay cả trong giới khởi nghiệp.

 

 

 

Hình 1: Danh sách 14 dự án lọt vào vòng 2


 

Hình 2: Danh sách mentors tham gia chương trình


Sau quá trình tuyển chọn đánh giá các dự án dựa trên bảng mô tả chi tiết các câu hỏi yêu cầu của Ban tổ chức, các mentors đã cân nhắc và lựa chọn 14/40 dự án tham gia vào vòng 2 để trực tiếp làm việc với mentor chính của mình, giao lưu với các Quỹ đầu tư, các tổ chức khởi nghiệp như PVNi, Quỹ hợp lực, Co-working space - Sai Gon Hub, DEMO Asian, EXA TrueCloud, PandoraProject…cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng founders các dự án khởi nghiệp khác và các mentors khác.

 

Các dự án ở xa được sắp xếp làm việc với mentors qua skype ( Dự án haputech ở Đà Nẵng, Dự án MrGia, Nấm tươi cười ở Hà Nội), các dự án còn lại được sắp xếp làm việc với các mentor trực tiếp tại Sai Gon Hub.

 

 

 

 

Hình 3: Buổi họp mặt lần 1 chương trình " Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp" 

Hình 4: Buổi họp mặt lần 2 chương trình " Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp"Bánh Mì Việt, Red Cat Motion, Ve xe re, Nấm tươi cười, Gardenbomb… là những dự án tiềm năng được BTC cũng như các mentors tham gia đánh cao:


 

Hình 5: Dự án bánh mì việt chia sẻ về kế hoạch phát triển sắp tới


Xuất phát từ ý tưởng tại sao khi nhắc đến Hamburger thì tất cả mọi người trên thế giới ai cũng biết đến và ưu ái cho loại thức ăn này với cái tên "Hamburger" vậy liệu "Bánh Mì Việt" có thể làm được điều đó hay không? Anh Nguyễn Việt Đạo – Nhà sáng lập thương hiệu Bánh Mì Việt đã đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu và phát triển sản phẩm bánh mì mang đậm nét văn hoá Việt Nam với mong muốn đưa thương hiệu này phát triển toàn cầu. Bánh Mì Việt hiện nay đã đạt được những thành công nhất định, với việc mở rộng hoạt động và vừa mới khai trương chi nhánh thứ 4 tại VinCom, Bánh Mì Việt đang tiếp tục chuẩn hóa các quy trình để xây dựng và phát triển hệ thống chuỗi cửa hàng Bánh Mì Việt tại Việt Nam cũng như thâm nhập vào thị trường Quốc tế trong tương lai.

 

 

 

Hình 6: Dự án Red Cat Motion làm việc với mentor Nguyễn Tiến Huy


Red Cat Motion là dự án tập trung vào cung cấp dịch vụ sản xuất video marketing dưới hình thức animation 2D, 3D với mục đích gây ấn tượng và thu hút người xem, giúp họ hiểu rõ hơn sản phẩm và tác động đến hành vi mua sắm của khách hàng. Đây là một trong những công nghệ mới và đang bắt đầu nhen nhóm phát triển tại Việt Nam. Anh Nguyễn Tiến Huy – mentor chính cho dự án rất tin tưởng vào khả năng thành công của dự án không những vì tính mởi mẻ của dự án mà anh còn đánh giá cao dự án với một đội ngũ tốt, tư duy tốt, đam mê lớn và văn hóa của nhóm rất đặc trưng.

 

 

Hình 7: Dự án Vé ve rẻ làm việc với mentor Đỗ Bình Dương


Vé xe rẻ là dự án đã nhận được nguồn đầu tư từ Quỹ Cyber Agent và đang trong quá trình mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh. Dự án được đánh giá rất tốt về mặt ý tưởng, đội ngũ cũng như chiến lược kinh doanh. Ngoài việc hỗ trợ tư vấn từ anh Đỗ Bình Dương, anh Huỳnh Bảo Toàn – Microsoft Việt Nam đã có buổi gặp và chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên trong nhóm của dự án.

 

Nấm tươi cười, Stylelse,Gardenbomb… là các dự án đã có một thời gian hoạt động kinh doanh và đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, mở rộng hoạt động của dự án cũng như tìm kiếm nguồn vốn đầu tư.

 

 

Hình 8: Dự án nấm tươi cười chia sẻ về mục tiêu gọi vốn đầu tư năm 2014 

Hình 9: Dự án Stylelse làm việc với mentor Hồ Hồng Bảo Trâm

 

Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp 2014” đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Tiêu biểu là sự tham gia trực tiếp của anh Nguyễn Tiến Huy vào đội ngũ Red Cat Motion, dự án GardenBomb nhận được sự quan tâm của Quỹ đầu tư Hợp Lực và một số nguồn đầu tư khác giới thiệu từ MPC, Dự án Vé xe rẻ nhận hỗ trợ tài trợ máy chủ từ EXA trueCloud , Bánh Mì Việt sẽ được đề nghị một gói tư vấn kinh doanh từ Quỹ đầu tư PVNi. Tất cả các dự án tham gia chương trình được BTC chuyển hồ sơ đến toàn bộ các thành viên là nhà đầu tư cá nhân trong mạng lưới Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub để tìm kiếm sự hỗ trợ và kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, chương trình cũng đã thu hút nhiều sự quan tâm của các báo chí và các đối tác trong lĩnh vực khởi nghiệp về việc hợp tác xây dựng và phát triển các chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong thời gian tới.

 

 

 

Hình 10: Đại diện EXA TrueCloud trao đổi với các dự án khởi nghiệp


Tiếp nối các hoạt động xây dựng và phát triển cộng đồng khởi nghiệp và đầu tư Việt Nam, đầu tháng 6 năm 2014, Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub dự định sẽ phối hợp với một số đối tác tổ chức chương trình họp mặt cộng đồng nhà đầu tư, 14 dự án tham gia chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” sẽ được tuyển chọn lại và tham gia pitching gọi vốn đầu tư từ mạng lưới MPC trong buổi họp mặt Câu Lạc Bộ chuyên gia MyProClub lần 4 này.

Các nhà đầu tư cá nhân, các dự án khởi nghiệp quan tâm có thể đăng ký tham gia chương trình họp mặt lần 4 Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub tại https://docs.google.com/forms/d/1W0fqrc6u80wiWSgzhTOQJev5SJ6vQpmZAJoQpuW28Xc/viewform

Một số hình ảnh từ các buổi họp mặt đã tổ chức:

 

 

 

Hình 11: Họp mặt Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub lần 2


 

Hình 12: Họp mặt Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub lần 3


Theo kế hoạch phát triển của Câu Lạc Bộ, vào đầu tháng 8/2014, MPC sẽ tổ chức cuộc thi “ Sinh viên khởi nghiệp! Tại sao không?” nhằm xây dựng tinh thần khởi nghiệp trong giới sinh viên. Cuộc thi dự kiến sẽ gồm nhiều vòng thi với những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên yêu thích và đam mê lĩnh vực khởi nghiệp. Các tổ chức trong cộng đồng khởi nghiệp có quan tâm và mong muốn hợp tác tổ chức có thể liên hệ đại diện CLB MyProClub theo thông tin bên dưới.

Email info@myproclub.com

Website www.myproclub.com

Hoặc hotline 0938.275.699( Ms.Nhi)

]]>
thanhtran@pvni.vn (Administrator) News Tue, 06 May 2014 07:30:11 +0000
Việt Nam đồng tổ chức cuộc thi Ứng Dụng Không Gian Quốc Tế http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10047-2014-03-27-10-09-08.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10047-2014-03-27-10-09-08.html Các thành viên và doanh nghiệp trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam kết hợp cộng tác để tổ chức cuộc thi “Ứng Dụng Không Gian Quốc Tế” (International Space Apps Challenge). Đây là  một cuộc thi được khởi xướng bởi NASA – cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ, nơi đã từng đưa 12 người khám phá mặt trăng và chính thức mở ra con đường du hành đến sao Hỏa trong chuỗi thành tựu về khoa học- kĩ thuật của nhân loại . Đây là một phần trong chiến dịch của NASA trong việc quảng bá thông tin về  vũ trụ và khuyến khích sự phát triển của các giải pháp mã nguồn mở cho các vấn đề toàn cầu của Trái đất. Trong cuộc thi này, NASA sẽ mở cơ sở dữ liệu và cung cấp giao diện lập trình ứng dụng cho cộng đồng quốc tế để phục vụ cho việc kiến tạo các ứng dụng và thiết bị.

 

Space Apps Challenge là một sự kiện hackathon diễn ra trong 48 tiếng, là dịp thử sức cho những ai yêu thích công việc lập trình, cũng như công việc thiết kế thiết bị máy móc. Sự kiện này sẽ được tổ chức vào hai ngày 12 và 13 tháng 4, với một buổi họp mặt phổ biến thông tin và định hướng vào ngày 7 tháng 4 cho các ứng viên tham gia tại Saigon Hub ( Thành phố Hồ Chí Minh) và tại Hub.IT (Hà Nội)

 

Đây sẽ là một cơ hội lớn không chỉ dành riêng cho các kĩ sư, các nhà phát triển có niềm đam mê trong việc tương tác với kho tài nguyên phong phú của NASA, mà còn với những ai có hứng thú với lĩnh vực khoa học và đời sống. Trong năm 2013, đã có hơn tám hackathons tổ chức tại Việt Nam , với sự tham gia của hàng trăm nhà phát triển trên toàn quốc. International Space Apps Challenges mong muốn phát triển và kết nối hoài bão của những hackathon này đến cộng đồng quốc tế.

 

Ngoài đại diện từ những doanh nghiệp khởi nghiệp : Habataku, WebM, Officience, Ticketbox, Hub.IT, Twenty.vn, Tech In Asia, Saigon Hub, Officience, Viet Youth Entrepreneurs và MyProClub trong vai trò nhà tổ chức, cuộc thi còn nhận được sự hỗ trợ từ Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua Nghiên cứu, Khoa học và Công nghệ” (FISRT) của Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

officience webm Habataku saigonhubhubit
techinasia ticketboxtwentyvietyouthentrepreneur myproclub

 

Các thí sinh muốn tham dự cuộc thi năm nay cần nhanh chóng đăng ký dự Buổi chia sẻ thông tin về cuộc thi “Thử thách ứng dụng không gian quốc tế 2014″ tổ chức tại Saigon Hub và HubIT ngày 7/4/2014 từ 6-9PM tại đây:

 

https://docs.google.com/forms/d/1BQLCfDl7wEY-XGBIqW2uMCmhfVn2yPqqsXrDpgkD0vk/viewform

 

]]>
thanhtran@pvni.vn (Administrator) News Thu, 27 Mar 2014 10:03:57 +0000
IDG ASEAN tổ chức chương trình đào tạo lần hai với chủ đề “SẢN PHẨM CỦA BẠN THẬT SỰ TIỀM NĂNG?” http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10046-international-data-group-idg-asean-is-going-to-organize-the-second-training-workshop-for-start-ups-in-vietnam-with-the-topic-is-your-product-really-potential.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10046-international-data-group-idg-asean-is-going-to-organize-the-second-training-workshop-for-start-ups-in-vietnam-with-the-topic-is-your-product-really-potential.html Ngày 25 tháng 2 tại Grand Hotel SG (số 8, đường Đồng Khởi, Q.1, HCM) tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN sẽ tổ chức chương trình đào tạo lần thứ hai trong năm 2014 dành cho các công ty, các nhóm khởi nghiệp (starup) tại Việt Nam với chủ đề “SẢN PHẨM CỦA BẠN THẬT SỰ TIỀM NĂNG?”.  Chương trình đào tạo này nằm trong khuôn khổ sự kiện DEMO ASEAN lần thứ 2, theo đó, từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2014, mỗi tháng, tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN sẽ tổ chức một chương trình đào tạo nhằm giúp các công ty, các nhóm khởi nghiệp Việt Nam có thể nhìn nhận, phát huy những điểm mạnh cũng như khắc phục những điểm yếu của mình để phát triển hơn nữa. Chương trình đào tạo lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 1 năm 2014 với chủ đề “Làm thế nào để nhà đầu tư lắng nghe bạn?” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các starup Việt.

 

 

 

Tuy nhiên, ngoài việc thuyết trình sản phẩm chưa tốt thì một điểm yếu cố hữu khác của các starup Việt là chưa đánh giá được chính xác những ưu khuyết điểm của các sản phẩm do chính mình tạo ra. Trên thực tế thì nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá quan ngại khi tiếp cận các sản phẩm starup Việt bởi các starup Việt Nam thường lầm tưởng về khả năng cũng như sức thu hút của sản phẩm do họ tạo nên. Nguyên nhân do đâu? Theo các chuyên gia nhận định thì hầu hết là do các starup Việt thiếu đi cái nhìn tổng thể về nhu cầu thị trường, thiếu những điều tra, nghiên cứu về các đối thủ, chưa nghiên cứu một cách chính xác, đầy đủ về ưu khuyết điểm của chính sản phẩm do mình tạo ra. Chính những yếu tố này khiến cho các starup Việt Nam tỏ ra chủ quan và kết quả là bỏ lỡ cơ hội thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài. Vậy làm thế nào để các starup Việt có cái nhìn chính xác về tiềm năng các sản phẩm của mình? Làm thế nào xác định được vị thế sản phẩm của mình so với các sản phẩm cạnh tranh khác trên thị trường? Làm thế nào để thuyết phục các nhà đầu tư rằng sản phẩm của mình thực sự có tiềm năng lớn hơn so với các sản phẩm tương đồng khác trên thị trường? Trong một vài năm gần đây, các starup vẫn chưa thể trả lời những câu hỏi đó và kết quả là thị trường starup Việt chưa thực sự có một sự bứt phá đáng kể.

 

 

 

Chương trình đào tạo “Sản phẩm của bạn có thực sự tiềm năng” sẽ giúp các starup Việt trả lời những câu hỏi mà hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm như trên. Nội dung chính của chương trình đào tạo “Sản phẩm của bạn có thực sự tiềm năng” gồm:

 

 

 

Cơ hội và thách thức của các starup?

 

 

Những yếu tố tạo nên tiềm năng của sản phẩm?

 

 

Ba xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2014?

 

 

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn cần phải biết

 

 

Làm thế nào để sản phẩm của bạn tỏa sáng trước nhà đầu tư

 

 

Sản phẩm tiềm năng dưới góc nhìn từ quỹ đầu tư

 

 

Dự kiến, chương trình đào tạo lần này sẽ có sự hiện diện của các diễn giả đến từ Việt Nam và Hoa Kỳ là:

 

 

Ông Phạm Hợp Phố - Phó chủ tịch quỹ đầu tư IDG Việt Nam

 

 

Bà Trương Tố Linh - Đồng sáng lập & CEO Công ty Mẹ Mua, bà là chuyên gia về e-commerce, e-payment cũng như 7 năm kinh nghiệm về các lĩnh vực marketing, business development, operation cho mô hình B2C

 

 

Ông Hoàng Vũ – Giám đốc điều hành Radius Online (Hoa Kỳ)

 

 

Ông Kevin Tùng Nguyễn - Đồng sáng lập Ivylish LLC, đối tác Radius Online Hoa Kỳ

 

 

Ông Toàn Huỳnh - Giám đốc mảng phát triển công nghệ tại Microsoft Việt nam, ông có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm và giữ nhiều vị trí quan trông trong các công ty phần mềm như  Giám đốc Kỹ thuật tại CSC Việt Nam và FCGV

 

 

 

Ông Âu Dương Đạt - Chủ tịch Công ty VHT, ông có hơn 10 năm phát triển phần mềm, tư vấn ERP / CRM, ngành công nghiệp viễn thông bao gồm dịch vụ gia tăng di động

 

 

Ông Nguyễn Minh Kha - Đồng sáng lập và Phó giám đốc NCT, ông cực kì nhạy bén với thị trường internet và có hơn 10 năm kinh nghiệm về TMDT

 

 

Ông Nguyễn Minh Quang - Sáng lập và Giám đốc phụ trách nước ngoài Công ty 1Pay, ông là một trong những người thắng giả tại DEMO ASEAN 2013 và có kinh nghiệm tham dự DEMO FALL tại Silicon Valey

 

 

Theo Ban Tổ chức, dự kiến, chương trình đào tạo sẽ được chia thành 2 phần riêng biệt. Đầu tiên là phần hội thảo với các bài thuyết trình theo chủ đề của các chuyên gia, cuối buổi, các chuyên gia sẽ trực tiếp giải đáp các thắc mắc của các starup. Phần tiếp theo, một số starup có đăng ký trước sẽ được giới thiệu, thuyết trình sản phẩm của mình trước các chuyên gia. Qua phần thuyết trình này, các chuyên gia sẽ trực tiếp đóng góp ý kiến để các starup có thể hoàn thiện sản phẩm của mình.

 

 

 

Chuỗi chương trình đào tạo DEMO ASEAN do tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức nằm trong khuôn khổ sự kiện DEMO ASEAN lần thứ 2 năm 2014 - diễn đàn dành cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thương mại điện tử giới thiệu các sản phẩm của mình trước các chuyên gia, các nhà đầu tư. Tham dự chuỗi chương trình đào tạo này , các startup Việt ngoài việc học hỏi, bổ sung kiến thức nhằm hoàn thiện sản phẩm của mình, họ còn có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Qua đó, các starup Việt có điều kiện tiếp cận, giới thiệu sản phẩm của mình nhằm thu hút, mời gọi vốn đầu tư để cùng nhau phát triển. Trong các chương trình đào tạo này, Ban Tổ chức luôn lồng ghép việc thực tập trình bày sản phẩm theo format chương trình DEMO toàn cầu dành cho các starup, qua đó giúp các starup Việt có nhiều kinh nghiệm thuyết trình và các starup tham dự chương trình đào tạo sẽ có nhiều ưu thế hơn so với các starup khác khi tham dự vòng chung kết DEMO ASEAN lần thứ 2 được tổ chức vào tháng 7 năm 2014 tại Tp Hồ Chí Minh.

 

 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

 

Ms. Thư_Hoàng:

 

Mobi: 0938.99.60.93

 

Email: thu_hoang@demo.org.vn

 

Add: Phòng 502 tòa nhà 79 Trương Định, quận 1, TpHCM

 

]]>
thanhtran@pvni.vn (Administrator) News Tue, 18 Feb 2014 03:26:51 +0000
Đại diện Quỹ đầu tư PVNi tham gia tư vấn cho chuỗi WORKSHOPS do DEMO ASEAN tổ chức http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10045-pvni-representative-to-take-advisory-role-in-demo-asean-workshop.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10045-pvni-representative-to-take-advisory-role-in-demo-asean-workshop.html THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH DEMO ASEAN 2014 - Workshop Series #1


“LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHÀ ĐẦU TƯ LẮNG NGHE BẠN?” là chương trình đào tạo đầu tiên nằm trong chuỗi Workshop DEMOASEAN do tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 17 tháng 1 năm 2014 tại TPHCM với sự góp mặt các nhà đầu tư, cố vấn, doanh nhân và các nhà khởi nghiệp trẻ đã thu hút hơn 70 khách tham dự, 9 nhóm sản phẩm thực hành pitching và nhận sự tư vấn trực tiếp từ các nhà đầu tư, các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp thành công.

 

Nội dung chương trình xoay quanh việc trao đổi, thảo luận các nội dung:

 

Khi nào nên nghĩ đến việc xin đầu tư?

 

Các thông tin cần thiết về gọi vốn

 

Những điều Nên & Không nên ?

 

10 dạng khởi nghiệp khó nhận được đầu tư

 

Lời khuyên dành cho nhà khởi nghiệp từ những người đi trước

 

Thực hành: 6 phút thuyết trình (Nhận được tư vấn đóng góp từ cân bằng từ 2 phía: Nhà đầu tư, Entrepreneur thành công cho sản phẩm trình bày)

 

Chia sẻ từ các nhóm thắng giải tham dự DEMO trở về từ Silicon Valley

 

Đứng từ góc độ nhà đầu tư, Anh Trần Công Thành – Đại diện Quỹ Đầu tư Pvni tham gia chương trình, Anh đã chia sẻ những nhận định về thị trường khởi nghiệp trong năm cũng như những kỹ năng mà startups công nghệ cần chú trọng.

 

Theo anh, số lượng doanh nghiệp thành lập mới năm 2013 tăng nhưng anh không đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp, số lượng các doanh nghiệp chết lâm sàng cũng tăng. Các bạn trẻ có nhiều ý tưởng hay nhưng còn thiếu nhiều kinh nghiệm thực tiễn khi áp dụng vào thực tế, các nhận xét về tình hình thị trường còn tương đối cảm tính. Các startups về công nghệ xuất thân từ kỹ thuật, các thuyết trình của các bạn cũng vì thế mà khá nặng về tính kỹ thuật, tuy nhiên đối với nhà đầu tư và khách hàng, yếu tố họ quan tâm hơn là làm sao đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của người dùng. Hy vọng trong năm tới các startups sẽ khắc phục những điểm thiếu sót, phát triển mạnh hơn cả về số lượng và chất lượng để có thể tự tin tham gia vào sân chơi khởi nghiệp chung trong nước và quốc tế.

 

 

THÔNG TIN VỀ DEMO WORKSHOP SERIES

 


Nằm trong khuôn khổ của sự kiện DEMO ASEAN lần thứ 2 do tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức, chuỗi chương trình đào tạo workshop series dành riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam sẽ kéo dài từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2014. Cụ thể, mỗi tháng IDG ASEAN sẽ tiến hành tổ chức một buổi hội thảo đào tạo với từng chủ đề riêng biệt nhằm:

 

Cung cấp những kinh nghiệm xây dựng và phát triển ý tưởng thành sản phẩm cho các công ty start-up


Giúp các nhà quản lý và tổng giám đốc tương lai có được sự tự tin trong việc thuyết trình ý tưởng kinh doanh của mình một cách tự tin, thuyết phục

 

Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp tiếp xúc với các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam (IDG Ventures, DFJ, Cyber Agent Ventures,… ).

 

Với mong muốn nâng cao chất lượng và vị thế của những doanh nghiệp khởi nghiệpViệt Nam trên đấu trường quốc tế, việc lần đầu tiên một chương trình thực hành thuyết trình sản phẩm được tổ chức ở Việt Nam chắc chắn sẽ giúp những công ty khởi nghiệp khắc phục được điểm yếu cố hữu của mình. Ngoài ra, ban tổ chức cũng hy vọng với việc cải thiện kỹ năng thuyết trình, các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể vươn lên tầm khu vực và quốc tế.

 

 

THÔNG TIN DEMO ASEAN


DEMO - Bệ phóng cho ngành công nghệ và những xu hướng mới, được tổ chức bởi Tập đoàn IDG hơn 23 năm trên toàn thế giới. Năm 2014, DEMO lần thứ hai đến Việt Nam, bao gồm 3 ngày triển lãm và hội thảo, tập trung giới thiệu sản phẩm công nghệ mới từ các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp đến các nhà đầu tư mạo hiểm, các tập đoàn tài chính cũng như những doanh nghiệp lớn trong ngành công nghệ và giới truyền thông toàn cầu.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 


Chị Trần Phương Thảo

thao_tran@demo.org.vn | idg_enterprise@idg.com.vn

www.demo.org.vn | www.facebook.com/DEMOASEAN

 

 

 

]]>
thanhtran@pvni.vn (Administrator) News Mon, 17 Feb 2014 08:54:43 +0000
Demo Asean 2014 http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10044-demo-asean-2014.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10044-demo-asean-2014.html Nằm trong chuỗi sự kiện DEMO ASEAN lần thứ 2 năm 2014, chương trình đào tạo LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHÀ ĐẦU TƯ LẮNG NGHE BẠN? được IDG ASEAN tổ chức nhằm cung cấp cho các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam những kinh nghiệm giới thiệu sản phẩm của mình một cách chuyên nghiệp và thuyết phục nhất. Trên thực tế, vấn đề giới thiệu sản phẩm sao cho ấn tượng nhất luôn là điểm yếu khiến các công ty khởi nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư .

 

Chương trình đào tạo LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHÀ ĐẦU TƯ LẮNG NGHE BẠN? sẽ diễn ra vào ngày 17/01/2014 tại khách sạn Grand Hotel, số 08 Đồng Khởi, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, với các nội dung chính:

 

Khi nào nên nghĩ đến việc cần nhà đầu tư?

Các tín hiệu cần thiết về gọi vốn?

Những điều Nên & Không nên khi kêu gọi đầu tư?

10 hình thức khởi nghiệp it nhận được sự quan tâm đầu tư

10 Lời khuyên dành cho công ty khởi nghiệp

6 phút VÀNG thuyết trình để thu hút nhà đầu tư

Bài học kinh nghiệm: Cty khởi nghiệp Việt Nam thành công khi tham dự DEMO từ Silicon Valley.

 

Cụ thể, trong buổi sáng, đại diện từ IDG Ventures Việt Nam và nhà sáng lập công ty khởi nghiệp thành công tại Việt Nam sẽ giới thiệu những kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, những công việc mà các công ty khởi nghiệp cần thực hiện. Buổi chiều, các học viên sẽ tham dự chương trình thực hành diễn thuyết dưới sự hướng dẫn, góp ý của các chuyên gia, đại diện từ CyberAgent Venture, PVNi và Tiki. Đây là chương trình mới lạ, độc đáo, chưa từng được tổ chức tại Việt Nam. Cụ thể, sẽ có 6 đội đứng ra thuyết trình về sản phẩm của mình. Mỗi đội sẽ có khoảng thời gian là 6 phút theo đúng format của DEMO toàn cầu. Sau đó, các chuyên gia sẽ có 9 phút để góp ý về phương pháp thuyết trình và về những ưu, khuyết điểm của sản phẩm. Qua những góp ý đó, các học viên sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm để có thể thuyết trình sản phẩm của mình một cách chuyên nghiệp nhất, hiệu quả nhất. Như vậy, với việc thực tập thuyết trình theo đúng format DEMO toàn cầu, các học viên tham dự khóa đào tạo này sẽ có nhiều cơ hội thành công trong sự kiện DEMO ASEAN chung kết vào tháng 7 năm 2014 tại TpHCM. Tiếp đến là những chia sẻ từ nhóm SmartBike – nhóm khởi nghiệp vừa tham dự đại hội DEMO toàn cầu ở Silicon Valley, Califonia, Hoa Kỳ - và Keewi – nhóm khởi nghiệp giành chiến thắng trong vòng thì tốc độ tại sự kiện Startup Weekend 2011. Việc lần đầu tiên một chương trình thực hành thuyết trình sản phẩm được tổ chức ở Việt Nam chắc chắn sẽ giúp những công ty khởi nghiệp khắc phục được điểm yếu cố hữu là thiếu kỹ năng thuyết trình sản phẩm. Ban Tổ chức cũng hy vọng với việc cải thiện kỹ năng thuyết trình, các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể vươn lên tầm khu vực và quốc tế.


Chuỗi sự kiện DEMO ASEAN lần thứ 2 do tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức sẽ kéo dài từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2014. Cụ thể, mỗi tháng sẽ tổ chức một chương trình đào tạo với từng chủ đề riêng biệt nhằm cung cấp những kinh nghiệm xây dựng và phát triển sản phẩm cho các công ty khởi nghiệp. Trong tháng 04 năm 2014, IDG ASEAN tổ chức DEMO ASEAN TOUR tại Thái Lan và Indonesia. Tại những quốc gia này, Ban tổ chức chọn lọc ra những sản phẩm tiêu biểu để giới thiệu trong DEMO ASEAN được tổ chức vào tháng 07 năm 2014 tại Tp Hồ Chí Minh. Dự kiến, sẽ có sự hiện diện của 50 nhóm, công ty khởi nghiệp đến từ các quốc gia Đông Nam Á và Ban giám khảo sẽ lựa chọn 05 đội có ý tưởng xuất sắc nhất vào vòng chung kết DEMO mùa Thu diễn ra vào tháng 11/2014 ở Thung lũng Sillicon bang California, Hoa Kỳ.

 

"Trên thế giới, sự kiện DEMO đã được tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức liên tục trong hơn 22 năm qua. Đây là sự kiện được các công ty khởi nghiệp chờ đợi nhất trong năm. Thông qua DEMO, có hơn 20.000 ứng dụng công nghệ đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng, đem về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Tháng 9 năm 2013, Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN đã đưa sự kiện DEMO đến Việt Nam với tên gọi DEMO ASEAN. Có hơn 30 công ty khởi nghiệp đến từ 5 quốc gia ASEAN tham gia trình diễn sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, nhiều hội thảo với mục đích kết nối các công ty khởi nghiệp Việt Nam với các chuyên gia công nghệ và các nhà đầu tư cũng đã được tổ chức."

 

Cũng trong khuôn khổ đại hội DEMO ASEAN 2014 còn có các chuỗi hoạt động như: Student Alpha Pitch – chương trình hỗ trợ các sinh viên phát triển các ý tưởng và tìm kiếm cơ hội thực tập tại những công ty công nghệ hàng đầu…; hội nghị Công nghệ thông tin - giới thiệu về những xu hướng công nghệ mới…;  Triển lãm công nghệ - trưng bày, quảng bá những sản phẩm công nghệ mới trên toàn thế giới.

 

Để tham gia chương trình, vui lòng liên hệ:

Chị Trần Phương Thảo

thao_tran@demo.org.vn | idg_enterprise@idg.com.vn

www.demo.org.vn | www.facebook.com/DEMOASEAN

]]>
thanhtran@pvni.vn (Administrator) News Thu, 09 Jan 2014 09:31:18 +0000
Họp mặt CLB Chuyên Gia MyProClub lần 3 http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10043-myproclub-business-lounge-3rd-offline.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10043-myproclub-business-lounge-3rd-offline.html Vào lúc 8:30 AM thứ 7 ngày 07.12.2013 tại Sai Gon Hub – 27B Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3 - TP Hồ Chí Minh, chương trình họp mặt Câu Lạc Bộ  Chuyên Gia MyProClub đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của các thành viên là nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, đại diện các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp và đại diện các CLB đội nhóm trên địa bàn thành phố HCM.

 

Một năm hoạt động dưới sự bảo trợ của Quỹ Đầu tư PVNi, tới thời điểm hiện tại Câu Lạc Bộ đã xây dựng được mạng lưới hơn 50 doanh nhân, nhà đầu tư chính trong các lĩnh vực khác nhau, đặt mối quan hệ hợp tác với hầu hết các tổ chức khởi nghiệp trong địa bàn thành phố và bắt đầu xây dựng mối quan hệ với các CLB, đội nhóm, các tổ chức khởi nghiệp trong các trường Đại học.

 

 

Nguyễn Phương Nhi - Đại diện CLB MPC trình bày về mô hình liên kết hoạt động tập trung cho cộng đồng Khởi nghiệp

 

Các tổ chức trong cộng đồng được tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu và tìm định hướng hợp tác với mục tiêu giảm thiểu tối đa các bước trung gian và mang lại lợi ích tốt nhất cho các doanh nhân khởi nghiệp. Một số đại diện tổ chức chính trong cộng đồng được giới thiệu trong chương trình

1. Các trang thông tin khởi nghiệp: Action; Gik ; Pandora ; Vcamp; Techasia…

2. Các chương trình, cuộc thi: Demo Asia, Barcamp, Startup Weekend, TexMekong, Hackday, Khởi nghiệp cùng kawai, Giải thưởng tài năng Luong Van Can…

3. Các khóa huấn luyện, đào tạo, tư vấn: Seedfund, Yup, VYE, Topical, Hong Duc Law…

4. Các  vườm ươm khởi nghiệp: Sai Gon Hub, Hub.it, GekkoSpace…

 

Ngoài hoạt động gắn kết và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, một trong những mục đích CLB MPC mong muốn hướng đến chính là ươm mầm các ý tưởng khởi nghiệp sáng giá từ các thành viên sinh hoạt trong câu lạc bộ. Trong chương trình lần này, 2 thành viên CLB đã tham gia chia sẻ về những dự án đang thực hiện và mong muốn tìm kiếm đối tác cũng như sự ủng hộ của thành viên trong cộng đồng để phát triển dự án.

1. Dự án Proskills – Xây dựng mô hình hoạt động và giải pháp đào tạo mới: Giải quyết những vấn đề  khó khăn trăn trở của chủ doanh nghiệp, nhân viên, giảng viên và các trung tâm đào tạo hiện tại. Cụ thể:

Xây dựng platform cho đào tạo doanh nghiệp trên nền điện toán đám mây.

Cung cấp các giải pháp đào tạo trọn gói (pre-designed & consolidated training courses)

Phát triển bền vững thông qua phát triển giảng viên cơ hữu, tập trung cho từng lĩnh vực và mở rộng khi đủ nguồn lực

 

Anh Ngô Minh Hải - Dự án Proskills Project

 

2. Dự án Pandora - Mô hình Co-workingSpace theo hướng mới lạ, độc đáo, tập trung vào Coaching là chính với những yêu cầu về huấn luyện và đào tạo đi sâu vào thực tế.

 

 

Anh Đỗ Bình Dương với phần chia sẻ thông tin hấp dẫn và lôi cuốn

 

Bên cạnh đó, đại diện Sai Gon Hub – Đối tác MPC cũng đã có những chia sẻ hữu ích về mô hình cụ thể về co-working Space mà Sai Gon Hub đang triển khai và hoạt động.

 

 

Jason Khai Hoang – Sai Gon Hub Co-working space

 

“Đầu tư khởi nghiệp – Thách thức?” là chủ đề được lựa chọn cho phần thảo luận giữa các thành viên trong cộng đồng MPC với phần dẫn dắt của anh Lê Trần Bảo Duy, CTHĐQT Quỹ đầu tư PVNi. Khởi nghiệp không hề dễ dàng, tuy nhiên đầu tư vào khởi nghiệp cũng là một trong những quyết định mạo hiểm và gặp phải nhiều thách thức, đặc biệt cụ thể là mô hình đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam.

 

Thứ nhất, trong giai đoạn thẩm định dự án, nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc lựa chọn, đánh giá, đãi cát tìm vàng từ rất nhiều các ý tưởng khởi nghiệp khác nhau. Một thực tế đáng buồn tại Việt Nam đó là các ý tưởng hầu hết là sao chép thiếu sáng tạo các mô hình từ nước ngoài, không cụ thể , thiếu phân tích, nghiên cứu từ thị trường hoặc thậm chí còn rất ngây thơ.

Đội ngũ khởi nghiệp chính là một trong những rủi ro và thách thức mà nhà đầu tư phải đối mặt trong quá trình thẩm định dự án. Nhìn chung, đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam còn rất thiếu chuẩn bị, cả về kiến thức lẫn các kỹ năng cần thiết, thiếu kinh nghiệm và quan hệ, là những yếu tố quyết định sống còn cho quá trình khởi nghiệp. Các nhà đầu tư hy vọng các tổ chức khởi nghiệp trong cộng đồng có thể hỗ trợ đào tạo, huấn luyện và xây dựng một tư duy khởi nghiệp mới cho các startups ngay từ khi ý tưởng còn manh nha.

 

Ngoài ra trong quá trình hợp tác kinh doanh, các nhà đầu tư cũng gặp phải những rào cản và thách thức trong lộ trình hợp tác. Ngoài những khó khăn chủ quan bắt nguồn từ đội ngũ sang lập viên, còn có những khó khăn khác từ môi trường kinh doanh và chất lượng nguồn nhân lực tại Việt Nam. Cụ thể như về kiến thức và kinh nghiệm trong việc định hướng phát triển dự án, quá trình tuyển dụng nhân sự, đào tạo tư vấn, kiểm tra đánh giá tình hình kinh doanh, hoạt động tài chính của các startups cũng là những thách thức mà nhà đầu tư phải giải quyết.

 

 

 

Nói về việc “Làm sao để giúp Startups hiểu được khách hàng của họ” Anh Nguyễn Tiến Huy – OgilvyOne Wordwide đã chia sẻ về vấn đề quan trọng nhất mà các startups phải lưu ý đó chính là xác định được “người sử dụng sản phẩm cuối cùng” (end-users) của mình là ai? Học cách lắng nghe khách hàng và phân tích các dữ liệu có được. Nếu đặt bản thân mình trong trải nghiệm của khách hàng, nắm bắt được diễn biến tâm lí và hành vi của họ, startups sẽ đạt được một cái nhìn toàn diện hơn về khách hàng, cho phép dự đoán nhu cầu và thiết kế sản phẩm thỏa mãn nhất nhu cầu khách hàng, là chìa khóa cho mọi thành công.

 

 

 

Anh Nguyen Tien Huy – Ogilvy One WorldWide Viet Nam

 

 

Một đối tác khác của MPC cũng giới thiệu trong chương trình chính là Seedfund.vn. Seedfund là công ty chuyên tư vấn, đầu tư,  được điều hành bởi một đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm và nhiều đối tác uy tín. Seedfund.vn mong muốn trở thành một kết nối hoàn hảo giữa ý tưởng và vốn, giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư;  cùng với các yếu tố khác trong cùng “hệ sinh thái khởi nghiệp”. Đại diện của Seedfund cũng đã có những chia sẻ về mô hình hoạt động đến với nhà đầu tư tham gia tại chương trình.

 

 

Đại diện SeedFund – Hồ Hồng Bảo Trâm trình bày về mô hình hoạt động của công ty

 

Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub là cầu nối tương tác giữa các start-ups và các investors thông qua việc cung cấp các hỗ trợ, tư vấn cũng như nguồn vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, cập nhật các dự án khởi nghiệp chất lượng và tiềm năng cho giới đầu tư. Giai đoạn sắp tới Câu Lạc Bộ sẽ đẩy mạnh hoạt động kết nối tất cả các nguồn lực trong cộng đồng, cùng hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và phát triển cộng đồng Khởi nghiệp và Đầu tư hoạt động hiệu quả và bền vững. Trong tầm nhìn dài hạn, MPC hướng tới việc xây dựng cộng đồng Khởi nghiệp và Đầu tư ngay chính trong các trường đại học, tiến tới xây dựng một hệ sinh thái về Khởi nghiệp và Đầu tư thực sự mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên tham gia CLB.

 

Tham khảo các tài liệu chia sẻ của khách mời tham gia chương trình tại www.myproclub.com

 

]]>
thanhtran@pvni.vn (Administrator) News Fri, 27 Dec 2013 03:29:59 +0000
Trao đổi giữa Quỹ Đầu Tư và Dự án khởi nghiệp ACIS http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10036-trao-i-gia-qu-u-t-va-d-an-khi-nghip-acis.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10036-trao-i-gia-qu-u-t-va-d-an-khi-nghip-acis.html There are no translations available.

Nhằm giúp các startups hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về quá trình tiếp cận thực tế giữa dự án khởi nghiệp và Quỹ Đầu Tư. Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub đã thực hiện những cuộc phỏng vấn trực tiếp với các Startups và Quỹ Đầu tư PVNi trên hai góc nhìn khác nhau.

 

Hy vọng những thông tin chia sẻ của Nhà khởi nghiệp về việc gọi vốn từ Quỹ Đầu Tư cũng như góc nhìn của Nhà Đầu Tư đối với dự án khởi nghiệp thực tế sẽ là thông tin bổ ích và có ý nghĩa với các Founders đang trong quá trình tìm kiếm vốn đầu tư.

 

DỰ ÁN ACIS

 

GÓC NHÌN TỪ NHÀ KHỞI NGHIỆP

 

1. Anh có thể chia sẻ về bản thân và dự án kinh doanh hiện tại: “Hệ thống kiểm soát điện thông minh ACIS” của Team mình?

 

Bản Thân:


Bản tính tôi từ nhỏ đã hoạt bát, thích gặp gỡ và giao tiếp với mọi người. Năm 12, tôi quyết định sẽ thi vào ngành Quản Trị Kinh Doanh – vì vốn tưởng ngành này sẽ đào tạo tôi thành 1 người Kinh Doanh thành công. Sau đó tôi nghiên cứu các trường và chọn thi ĐH Ngoại Thương (FTU). Ảo tưởng nhanh chóng vỡ tan ! Sau 1 năm học tại FTU, tôi nhận ra : muốn trở thành người Kinh Doanh giỏi thì chỉ có tự thân vận động chứ không có trường lớp nào đào tạo cả. Và tôi bắt đầu tìm kiếm các công việc và cơ hội Kinh Doanh nhỏ lẻ để khởi sự.

 

Ngay cả sau khi ra trường gần 1 năm, tôi vẫn chưa có công việc Kinh Doanh nào thành công và cũng không đi xin việc như những người bạn tốt nghiệp cùng Khóa. Đến tháng 4/2011, với nhiều áp lực về tài chính và từ phía Gia Đình, tôi bắt đầu công việc Nhân Viên đầu tiên với vị trí Sales Executive tại Sotrans, phụ trách Bán Cước Tàu cho hàng Nhập Khẩu. Công việc kéo dài được hơn nửa năm, đến  tháng 11/2011, tôi nhận ra rằng “Công Việc Ổn Định” không phải là điều tôi mong muốn. Trong một buổi sáng trên đường đến công ty, tôi quyết định rằng : “Phải khởi sự kinh doanh , dù có thế nào đi nữa , Tôi phải Khởi Nghiệp một lần nữa”. Đó là ngày  tôi nộp hồ sơ xin nghĩ việc.

 

Ngay lập tức, tôi lại rơi vào túng quẫn tài chính (nó đến nhanh hơn tôi nghĩ). Lúc đó tôi nhận làm thêm việc bán quần áo ngoài đường cho 1 người bạn cũ. Ngày đầu tiên , chẳng khá khẩm gì. Ngày thứ 2, tôi bị Quản Lý Thị Trường hốt sạch số Áo nhận từ bạn mình….đó là những ngày đầy nỗi lo và sự đấu tranh tư tưởng về “Ổn Định” và “Tự Do”, đơn giản là tôi muốn được Tự Do và Giàu Có, chứ ko phải “Ổn Định nhưng bị Gò Bó”.

 

Tôi rất tin vào “Luật Hấp Dẫn”(*) và luôn giữ vững niềm tin rằng :” mình nhất định sẽ tìm ra cơ hội để khởi nghiệp !

Và cuối cùng, Niềm Tin của tôi đã “Hấp Dẫn” Cơ Hội !

 

(*)  Luật Hấp Dẫn là tên một bộ phim khoa học, tên tiếng anh là “The Sceret” (2006). Quy luật này giải thích rõ Thành Công, Thất Bại của con người.Nó khá hay, tôi xin giới thiệu đến các Start-Up, nên xem phim này trước khi khởi nghiệp.


Cơ Duyên đến với ACIS:


Sau tết, khi tôi vừa vào thành phố được vài ngày, Tôi nhận được cuộc điện thoại của a.Đồng (CEO ACIS bây giờ), anh là bạn thân của anh trai tôi. Anh nói rằng anh có ý tưởng về 1 dự án lớn, anh cùng nhóm của mình đã nghiên cứu khá lâu, anh đang cần 1 người phụ trách mảng Kinh Doanh !

 

Đánh hơi thấy cơ hội Khởi Nghiệp, tôi đồng ý gặp anh vào chiều hôm đó, 2 anh em đã ngồi với nhau hơn 4h đồng hồ, anh nói – tôi nghe . Tôi hầu như tôi không hiểu được những nguyên lý kỹ thuật đau đầu mà anh nói,những cụm từ đọng lại trong tôi lúc đó là “Một Sản Phẩm Công Nghệ Mới – Một Cơ Hội Để Khởi Nghiệp”. Kinh Doanh Công Nghệ, chính xác là thứ tôi đang tìm kiếm, tôi lại có sẵn máu yêu thích công nghệ từ thời sinh viên. Đây chính xác là Cơ Hội tôi đang tìm kiếm !

 

Và chúng tôi thành lập ACIS – tên viết tắt của Auto Control and Intelligent Systems (Hệ Thống Thông Minh và Điều Khiển Tự Động)

 

“Dự Án Công Nghệ ACIS”

 

 

Đó chính xác là tên cụm từ tôi viết lên bảng trong buổi họp mắt kêu gọi vốn đầu tư, thành phần tham dự là hầu hết các mối quan hệ bạn bè mà tôi quen biết lúc bấy giờ. Trong số họ, có những người trẻ tuổi nhưng có khát vọng khởi nghiệp, những người này thường lại ít tiền, họ góp không nhiều (20-25tr). Những người có tiền (của cha mẹ) thì khá thích thú với những chia sẽ về công nghệ điều khiển của chúng tôi. Tôi nhớ 2 kỹ thuật mà tôi sử dụng khá thành công để huy động vốn lúc đó, “Hiệu Ứng Đám Đông” và “Đánh Rắn Động Cỏ” (tôi sẽ trình bày chi tiết cho cho các start-up sau nhé).  Trong 2 ngày, chúng tôi đã huy động được vốn khởi điểm là 1 tỉ đồng ( tất nhiên a.Đồng là cổ đông góp vốn lớn nhất).

 

Đối với chúng tôi lúc đó và ngay cả bây giờ, ACIS là một Doanh Nghiệp sẽ thay đổi hình ảnh Công Nghệ của Việt Nam. Chúng tôi muốn xây dựng một hệ sinh thái công nghệ của ACIS, với nhiều sản phẩm phần cứng và phần mềm liên kết với nhau, để phục vụ cho đời sống con người.

 

Tiêu chí cho mỗi sản phẩm của chúng tôi : Mọi người đều cần và đều có khả năng chi trả để sử dụng. Chúng tôi sẽ không theo đuổi những công nghệ cao cấp trong phòng thí nghiệm, chúng tôi tạo ra những sản phẩm ứng dụng đích thực, để phục vụ con người, nâng cao chất lượng cuộc sống !

 

Chúng tôi đã có lộ trình phát triển các sản phẩm công nghệ trong 10 và cho 20 năm tới, và sẽ nỗ lực hết mình để đi theo lộ trình đó.

 

Nhắc về ACIS trong hiện tại, chúng tôi hiện là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam và ASEAN có thể cung cấp sản phẩm điều khiển điện thông minh chi phí thấp cho mọi công trình dân dụng, bao gồm cả công trình xây mới và các công trình hiện hữu.

 

Trừ việc là thương hiệu Nhà Sản Xuất non trẻ, các sản phẩm của chúng tôi có những lợi thế mà không đơn vị nào tại Việt Nam có được:

 

+ Thi Công Đơn Giản, Nhanh Chóng. Các đơn vị đều có thể đăng ký làm đại lý thương mại mà không cần lo lắng về công nghệ phức tạp

 

+ Sử Dụng dễ dàng, ngay cả với người lớn tuổi, không rành công Nghệ. Với giải pháp mới EASYCONTROL, chúng tôi có thể tích hợp các tính năng điều khiển thông minh vào các công tắc cảm ứng trên tường. Với những người không rành sử dụng Smartphone, laptop, internet… thì vẫn có thể điều khiển các thiết bị dễ dàng qua các nút công tắc cảm ứng như công tắc cũ của họ. Các kịch bản sử dụng đã được thiết lập trước để có thể kích hoạt dễ dàng thong qua các nút bấm (Có dán chữ cho người già) hoặc đã hẹn giờ để tự chạy hang ngày. Việc điều khiển các thiết bị điện trong nhà chưa bao giờ dễ dàng đến vậy !

 

+ Các giao diện phần mềm đều thuần Việt và định hướng mở, cho phép tùy chỉnh theo hình ảnh thực của từng căn nhà Khách Hàng.

 

+ Các sản phẩm đều tương thích với mọi công trình dân dụng hiện có, cho phép đưa sản phẩm vào mà không cần đục tường, đi dây lại. Các Khách Hàng có thể lắp đặt dùng thử 1 vài khu vực, sau khi cảm nhận rõ giá trị sử dụng và lợi ích sản phẩm thì có thể đăng ký lắp toàn bộ cho ngôi nhà của mình

 

+ Chi Phí linh hoạt và phù hợp với mọi công trình. Nhà nhỏ dùng ít, giá thấp. Nhà Lớn dùng nhiều, giá cao hơn. Chi Phí trung bình cho 1 giải pháp điều khiển điện thong minh ACIS hiện chỉ bằng 1/5 đến 1/10 các đơn vị ngoại nhập, với chi phí cho 1 hệ thống từ 10 -50 triệu !

 

+ Dịch Vụ Hậu Mãi : trong khi các đơn vị ngoại nhập chỉ cung cấp dịch vụ Bảo Hành 2 năm thì ACIS rất tự tin cung cấp dịch vụ Bảo Hành 3 năm , đổi mới trong 3 tháng đầu tiên nều sản phẩm có sự cố. Các khách hang đã sử dụng sản phẩm EASYCONTROL đều rất hài lòng với dịch vụ hậu mãi và chăm sóc Khách Hàng của ACIS. Trong khi các đơn vị nhập khẩu – thương mại, do không chủ động công nghệ nên triển khai các dịch vụ bảo hành, bảo trì rất chậm chạp và thiếu nhiệt tình!

Các giá trị mà sản phẩm ACIS đang mang lại là An Toàn Điện – Tiết Kiệm Điện, Cuộc Sống Tiện Dụng Hơn, Thoải Mái Hơn.

 

Cũng giống như câu Slogan của chúng tôi : Easy Way– Better Life ! Có một cách đơn giản để làm cuộc sống tốt đẹp hơn, đó là…sử dụng các  sản phẩm công nghệ của ACIS. (^_^)

 

2. Dự án kinh doanh của mình ban đầu xuất phát từ vốn tự có đúng không anh?

 

Như tôi đã kể ở trên, lúc ban đầu tôi và A.Đồng không đủ vốn để thành lập công ty. Tôi đã làm 1 buổi thuyết trình dự án – kêu gọi đầu tư, và chúng tôi đã huy động được vốn khởi nghiệp từ những mối quan hệ cá nhân. Họ đầu tư cho chúng tôi vì họ bị thuyết phục rằng “Dự án rất tiềm năng, họ sẽ có được nguồn lợi lớn về sau”

 

Khác với các nhà đầu tư chuyên nghiệp và quỹ đầu tư, họ không dò xét, không bắt bớ. Đơn Giản là họ tin và hành động theo niềm tin Cảm Tính của mình. Chúng tôi sẽ không để họ phải thất vọng !

 

3. Sau đó đến thời điểm nào thì dự án của mình quyết định kêu gọi vốn từ nhà đầu tư và vì sao mình lại quyết định gọi đầu tư?


Chúng tôi bắt đầu kêu gọi vốn đầu tư từ cuối năm 2012 (khoảng tháng 10/2012). Lúc đó tôi tham dự khóa học khởi nghiệp của YUP với mục tiêu duy nhất là tiếp cận các nhà đầu tư mà YUP hứa hẹn kết nối sau khóa học.

 

Lý do chúng tôi kêu gọi vốn đầu tư? Cũng đơn giản thôi, dòng sản phẩm đầu tiên của chúng tôi POWERCONTROL, đó là một sản phẩm quá hay, chỉ tiếc là nó chỉ dành riêng cho nhà xây mới, trong khi thị trường xây dựng khá ảm đạm. Chúng tôi đúc kết nhu cầu thị trường để bắt tay nghiên cứu sản phẩm mới cho 2013, quá trình này cần nhiều vốn để nghiên cứu và sản xuất ! Chúng tôi cần 1 lượng tiền mặt để dự trữ cho quá trình này kéo dài đến năm sau, một mặt tôi phụ trách việc thương mại sản phẩm Tủ Tích Hợp Trung Tâm POWERCONTROL, mặc khác tôi rong ruổi khắp nơi để thuyết trình về dự án “sản phẩm bí mật” (sau này chúng tôi gọi là EASYCONTROL).

 

4. Dự án của mình từ lúc bắt đầu đến thời điểm hiện tại là bao lâu và đã trải qua những dấu mốc thăng trầm nào?


Trước khi tôi bước vào và thành lập ACIS, dự án của a.Đồng đã được nghiên cứu hơn 2 năm trước đó (2009). Các cột mốc đáng chú ý :

 

1- Ý TƯỞNG NỀN TẢNG: 2002: Đỗ Nguyên Thanh Đồng đã có ý tưởng : “xây dựng trung tâm Trí Tuệ Nhân Tạo để phát triển những sản phẩm và ứng dụng phục vụ con người”

 

2- Ý tưởng giải pháp POWERCONTROL : năm 2009, Ý tưởng tạo ra 1 thiết bị Chấp Hành trước : POWERCONTROL – áp dụng cho việc cải tạo và nâng cấp hệ thống điện Dân Dụng Việt Nam

 

3- Sản Phẩm Demo lần 1 : đầu 2011, anh cùng nhóm của mình đã tạo ra những bảng Demo đầu tiên của sản phẩm, chưa giao tiếp qua Internet

 

4- Sản Phẩm Demo lần 2 : đầu 2012, đã điều khiển  được qua Internet, chưa có khuôn , case cho SP và Remote.

 

5- Thành lập công ty Cổ Phần Công Nghệ ACIS : 3/5/2012 với vốn điều lệ 2.5 tỉ (1,5 tỉ Công Nghệ và 1 tỉ Tiền Mặt)

 

6- Ra Sản Phẩm và lắp thử nghiệm : 7/2012, lắp ở 8 đơn vị Đại lý , 1 nhà mẫu (a.Đồng) và 1 Căn Hộ

 

7- Ra sản phẩm Hoàn Thiện: tháng 11/2012, gồm 4 phiên bản sản phẩm chính thức

 

8 – Hình thành Giải Pháp mới: xúc tiến từ tháng 10/2012, sẽ gồm 4 sản phẩm được tách ra từ POWERCONTROl và 3 sản phẩm mới giao tiếp với cả MCE và POWERCONTROL

 

9- Vào Vườn Ươm Công Nghệ Cao HCM - SHBI: giữa tháng 12/2012, được hỗ trợ trang Thiết bị, văn phòng, liên kết đôi tác Công Nghệ, đăng ký Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp KHCN, các ngồn vay và tài trợ của Chính Phủ,...và hỗ trợ 1 phần kinh phí hoạt động.

 

10. 24/4/2013: Buổi lể công bố báo chí giới thiệu chính thức Sản Phẩm POWERCONTROL V2 và dòng sản phẩm mới EASYCONTROL

 

11. 7/2013: chính thức tung ra dòng sản phẩm thuộc gói giải pháp mới EASYCONTROL, áp dụng vào mọi căn nhà có sẵn.

 

5. Anh có thể chia sẻ một chút để cộng đồng khởi nghiệp được hiểu rõ hơn về chặng đường khởi nghiệp ?

 

Thú thật là tôi cũng không biết nên chia sẻ về điều gì? Thành công thì chúng tôi chưa phải , những khó khăn và sai lầm thì cũng đủ nhiều để làm nản lòng người trẻ tuổi. Những lúc khó khăn nhất là vào cuối 2012 –đầu 2013, hơn 1/2 nhân lực ACIS phải nghỉ việc, tôi làm việc không lương , các anh em khác thì lương không đủ tiền nhà trọ +ăn mì.

 

Chúng tôi vẫn phải tiếp tục nghiên cứu sản phẩm khác, a.Đồng phải vay tiền lãi xuất cao để giúp ACIS cầm cự. Trong số cổ đông cũ của chúng tôi, có một người đã cho công ty vay 200 triệu, đó là nguồn cứu tinh của chúng tôi trong một thời gian ngắn. Quả thực quá trình nghiên cứu rất tốn kém !

 

Tôi chưa có bài học Thành Công đáng kể lại, nhưng tôi xin chia sẻ 3 bài học Sai Lầm gây nên những tổn thất lớn cho ACIS:

 

+ Dùng sai người.Tôi không tiện kể chi tiết ra đây, nhưng tôi khuyên các Start-Up khi tuyển dụng hay hợp tác, phải đảm bảo tìm đúng người cùng quan điểm, cùng chí hướng với bạn.

 

+ Chuẩn bị hời hợt, Ném Đá Dò Đường. Sai lầm của hầu hết các Start- Up là luôn cho rằng “ những gì mình nghĩ tốt thì mọi người sẽ thích và sẽ hưởng ứng mình”. Do vậy chúng ta luôn “rất lạc quan khi bắt đầu”, không chuẩn bị kỹ lưỡng, không nghiên cứu thị trường, không tìm hiểu nhu cầu khách hang,….=> cứ làm đến đâu rồi sửa đến đó, vừa đi vừa dò dẫm ,cứ như người mù.

 

+ Lúc túng đã vội nghĩ đến “chờ viện binh – quỹ đầu tư”.Vào cuối năm 2012, ACIS rơi vào túng quẫn tài chính lần 1, thay vì nghĩ cách dùng nội lực hiện tại, tôi thiên vào hướng tìm kiếm nhà đầu tư ngoài. Thật may là chúng tôi đã không dễ dàng tìm được nhà đầu tư nào lúc đó và đến tận bây giờ cũng vậy. Bây giờ tôi nghĩ lại, nếu lúc dó tôi cũng dễ dàng tìm được vốn đầu tư như lúc đầu, chắc từ đó về sau tôi sẽ luôn có tư tưởng : “hết tiền thì đi xin”. Suy nghĩ đó của tôi đã làm ACIS phải trả giá là mất 8 tháng đi tìm vốn đầu tư một cách vô bổ. (cho đến sau vụ đàm phán bất thành với PVNI, tôi mới quyết định “tự tạo ra dòng tiền” , vì lúc này ACIS đã có sản phẩm mới –EASYCONTROL)

 

6. Quỹ Đầu Tư PVNI và dự án bên mình đã làm việc với nhau trong thời gian bao lâu, quá trình đó diễn ra như thế nào?


Tôi phụ trách vấn đề tìm kiếm nhà đầu tư cho ACIS! Tôi đã làm việc không dưới 20 nhà đầu tư dạng cá nhân và tổ chức, PVNI là dơn vị quan tâm nhất và chúng tôi cũng dành nhiều thời gian nhất cho các hồ sơ, thủ tục của quỹ đầu tư này. Tôi tiếp cận 1 thành viên của quỹ PVNI trong buổi thuyết trình Tốt Nghiệp tại YUP vào tháng 11/2012 và kết thúc đàm phán vào tháng 8/2013. Quá trình làm việc với PVNI làm chúng tôi tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là các hồ sơ thủ tục “phải theo khuôn mẫu của PVNI”, kết cục chúng tôi đàm phán thất bại vì “các điều khoản trong Hợp Đồng Đầu Tư theo khuôn mẫu của PVNI là không thể thay đổi được”, dù lúc ấy chúng tôi đã đồng ý với mức giá và tỉ lệ yêu cầu của họ. Nhưng các điều khoản của họ yêu cầu phủ quyết mọi quyền của chúng tôi và cổ đông hiện hữu, trong khi tỉ lệ góp vốn của họ trong seria A rất nhỏ, Ký Hợp Đống đó chẳng khác nào chúng tôi bán đứt ACIS với giá “gần như biếu không”. Nên chúng tôi từ chối !

 

7. Anh có nhận xét đánh giá gì và mong muốn gì hơn từ phía nhà Đầu tư?

 

Tôi nghĩ rất thiệt cho các Start-Up Việt Nam khi các bạn quyết định khởi sự dự án công nghệ, Việt Nam không có “Silicon valley”, cũng không có các nhà đầu tư Angel thực sự tiềm năng. Chúng ta có đầy rẫy những nhà đầu tư hời hợt – những người không sẵn lòng dành nhiều thời gian để tìm hiểu dự án và quyết tâm của bạn, nhưng lại sẵn lòng dành nhiều thời gian để đưa ra các yêu cầu, hạch sách bạn. Các Quỹ Đầu Tư Việt Nam sẽ đưa ra nhiều yêu sách mà không cần hiểu gì về bạn cả, họ hẹn bạn đến Đàm Phán “những việc họ đã quyết định và sẽ không thay đổi”. Họ có tiền và muốn đi dạo quanh để tìm những dự án “biết nghe lời”, còn bạn lại không có nhiều thời gian như vậy, bạn có giấc mơ lớn để theo đuổi và cần bạn dành toàn thời gian để tập trung thực hiện.

 

Nếu như tôi có mong muốn từ các nhà đầu tư Việt Nam, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư/ quỹ đầu tư “đúng nghĩa” , nên dành thời gian tìm hiểu sâu xác hơn các dự án mình dự tính đầu tư. Quá trình đó nên diễn ra trong 1 giai đoạn liên tục, để sớm đưa ra quyết định cho doanh nghiệp, dự án đó. Tránh kéo dài làm mất thời gian của cả 2 bên !

 

8. Anh đánh giá như thế nào về những khó khăn và những trở ngại trong quá trình làm việc với Quỹ đầu tư. Những mặt ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của dự án khởi nghiệp khi tiếp xúc với Quỹ đầu tư?


Khó khăn trở ngại lớn nhất khi làm việc với Quỹ Đầu Tư đó hệ thống các tiêu chuẩn đánh giá của Quỹ Đầu Tư đó. Thường đó là các tiêu chuẩn khó đáp ứng được, họ muốn những dự án “chắc thắng”, và những dự án như vậy (nếu có) thường không kêu gọi Quỹ Đầu tư mà sẽ kêu gọi từ các cá nhân thân quen. Các Quỹ Đầu Tư Việt Nam không thích “mạo hiểm” ! (ngay cả khi tên của họ là Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm???)

 

Ảnh hưởng tích cực chỉ có khi bạn kêu gọi được tiền từ Quỹ Đầu Tư, đó là nguồn vốn, là đối tác mới với các mối quan hệ đằng sau.

 

Ảnh hưởng tiêu cực dễ thấy hơn: tốn nhiều thời gian, công sức và đôi lúc là cả …tiền bạc (ăn uống, điện thoại,….) . tất cả là chi phí cơ hội của bạn, đáng ra là để đầu tư cho công việc Kinh Doanh , Sản Xuất thì lại bị lãng phí mà chả thu được gì.

 

9. Đứng trên cương vị là một người trẻ khởi nghiệp, anh có nhắn nhủ gì cho các bạn trẻ khởi nghiệp có mong muốn tìm kiếm nguồn vốn từ Quỹ Đầu tư?


Đừng nên nghĩ đến việc tìm kiếm Quỹ Đầu Tư tại VN khi dự án của bạn chưa triển khai và sinh lời.

 

Chỉ khi nào bạn đã Kinh Doanh hiệu quả và muốn mở rộng quy mô thành doanh nghiệp lớn, thì hãy nghĩ đến việc huy động vốn. Hãy làm 1 buổi thuyết trình và hẹn nhiều Quỹ Đầu Tư, hãy cho mình cơ hội lựa chọn đối tác, đừng để 1 quỹ đầu tư nào được quyền lựa chọn bạn !

 

Chúc các bạn Start –Up luôn kiên định mục tiêu và giữ vững Niềm Tin để khởi sự thành công Dự Án Kinh Doanh của mình ! See You on the Top !

 

GÓC NHÌN TỪ NHÀ ĐẦU TƯ1. Đứng từ góc độ nhà đầu tư, PVNi đánh giá như thế nào về sản phẩm cũng như tiềm năng phát triển của  dự án ACIS?


Trên góc độ cá nhân cũng như từ Quỹ, PVNi đánh giá rất cao sự sáng tạo và tiềm năng phát triển sản phẩm của ACIS. So sánh với các sản phẩm tương tự trên thị trường, ACIS nổi trội hơn hẳn ở tính thống nhất và tập trung, thể hiện qua việc xây dựng Bộ điều khiển trung tâm. Ngoài ra, cách thức đóng gói và định vị sản phẩm của ACIS giúp tiếp cận một thị trường không nhỏ, đó là phân khúc nhà tư nhân (cũ và xây mới), các dự án chung cư cũng như các công trình xây dựng khác.

 

Hiện nay, dự án ACIS đang gặp một số vấn đề cần giải quyết và có thể giải quyết được trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Thứ nhất, nghiên cứu hoàn thiện về kiểu dáng công nghiệp để đảm bảo tính mỹ thuật ngoài những yêu cầu kỹ thuật. Thứ hai, cần có một kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng quy trình sản xuất, quản lý kho và dự trữ cho việc mở rộng quy mô. Thứ ba, kế hoạch S&M và hệ thống phân phối cũng cần tối ưu hóa và dự toán sát với thực tế. Ngoài ra, các vấn đề liên quan như cơ cấu nhân sự, hệ thống tài chính kế toán cũng như các câu hỏi liên quan đến vấn đề định giá và đầu tư cũng chưa được quan tâm đúng mức.

 

2. PVNi đánh giá như thế nào về ACIS trong suốt quá trình hợp tác làm việc? Trong quá trình làm việc, đàm phán, Quỹ và ACIS đã gặp phải những khó khăn gì?


Về cơ bản, quá trình làm việc, đàm phán giữa PVNi và ACIS không gặp khó khăn gì lớn. Với quy trình thẩm định giá trị bài bản (Due dilligence), PVNi đã cùng với ACIS xem xét lại tất cả các khía cạnh của dự án. Bên phía ACIS cũng rất hợp tác, cầu thị và chia sẻ thẳng thắn. Tương tự như vậy, PVNi cũng làm việc với tiêu chí là tìm kiếm đối tác (partners) chứ không chỉ là tìm kiếm cơ hội đầu tư. Mọi câu hỏi đặt ra, mọi yêu cầu và vấn đề cần trao đổi đều được hai phía tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ với tinh thần trách nhiệm cao. Mặc dù có đưa đến quyết định đầu tư hay không, đây cũng là cơ hội rất tốt để ACIS cũng như các start-ups khác có cơ hội tham khảo ý kiến đánh giá từ các quỹ đầu tư để nhận được các phản biện khách quan, nhằm hoàn thiện ý tưởng cũng như giải quyết các khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất kinh doanh.

 

3. PVNi có thể chia sẽ cho mọi người được biết lý do PVNi và ACIS sau quá trình đàm phán không thể đi đến quyết định đầu tư? Từ đó, có lời khuyên nào dành cho các Startups trong quá trình đàm phán.


Do cơ hội tiếp cận của các start-ups ở Việt Nam với các quỹ đầu tư mạo hiểm chưa nhiều, nên nhiều start-ups còn chưa có nhận thức đúng đắn về việc tìm kiếm đầu tư và lựa chọn các quỹ kinh doanh mạo hiểm. Mỗi một quỹ đầu tư có những thế mạnh và "gu" đầu tư riêng. Do đó, ngoài việc quỹ đầu tư lựa chọn dự án, các dự án cũng đều có toàn quyền trong việc tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn đối tác cho mình. Trong trường hợp của ACIS, PVNi và ACIS còn có một số điểm chưa thống nhất về giá trị của dự án cũng như phương thức hợp tác trong tương lai, điều này cũng không gây trở ngại gì lớn cho khả năng hợp tác trong những vòng vốn tiếp theo.

 

Nếu có thể nhắn nhủ một vài lời khuyên cho các start-ups, có thể nói đơn giản là hãy là chính mình và giữ một thái độ cởi mở, hãy chứng minh cho nhà đầu tư thấy dự án của bạn tiềm năng, chỉ có bạn là người hiểu rõ và đủ khả năng đưa dự án đến thành công, và hãy xem quá trình due dilligence là một cơ hội tốt để các bạn xem xét lại kế hoạch của mình, tìm ra phương án tốt nhất cho chính bạn và dự án. Khi đó, các quỹ đầu tư sẽ tự tìm đến bạn.

 

4. Ngoài việc không thực hiện đầu tư vào dự án ACIS, PVNi có hỗ trợ gì khác trong việc định hướng phát triển tiếp dự án không?


PVNi vẫn giữ liên lạc và tiếp tục theo dõi dự án ACIS, cũng như hỗ trợ các bạn khi cần thiết. Ngoài việc hỗ trợ ACIS tiếp cận với các nhà đầu tư trong cộng đồng MyProClub, PVNi vẫn để ngỏ khả năng đầu tư vào ACIS trong những vòng vốn tiếp theo, cũng như giới thiệu dự án ACIS tới các quỹ đầu tư khác.

 

 

 

]]>
vydoan@success-ss.com.vn (PVNI-admin) News Fri, 20 Sep 2013 06:15:19 +0000
Trao đổi giữa Quỹ Đầu Tư và Dự án khởi nghiệp Blueway http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10035-trao-i-gia-qu-u-t-va-d-an-khi-nghip-blueway.html http://pvni.vn/vi/component/content/article/1-news/10035-trao-i-gia-qu-u-t-va-d-an-khi-nghip-blueway.html There are no translations available.

Nhằm giúp các startups hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về quá trình tiếp cận thực tế giữa dự án khởi nghiệp và Quỹ Đầu Tư. Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub đã thực hiện những cuộc phỏng vấn trực tiếp với các Startups và Quỹ Đầu tư PVNi trên hai góc nhìn khác nhau.

 

Hy vọng những thông tin chia sẻ của Nhà khởi nghiệp về việc gọi vốn từ Quỹ Đầu Tư cũng như góc nhìn của Nhà Đầu Tư đối với dự án khởi nghiệp thực tế sẽ là thông tin bổ ích và có ý nghĩa với các Founders đang trong quá trình tìm kiếm vốn đầu tư.

 

Dự án BUEWAY


GÓC NHÌN TỪ NHÀ KHỞI NGHIỆP


1. Anh có thể chia sẻ một chút về bản thân và dự án khởi nghiệp của mình ?


Mình là Lương Công Gia Huy – Founder của dự án Blueway.

 

Mình bắt đầu dự án này từ khi còn là sinh viên năm 4 cùng 5 người bạn khác. Nhóm  mình cùng góp vốn vào làm dự án, sản phẩm của tụi mình lúc đó là Flashcard Blueup. Flashcard Blueup là sản phẩm hỗ trợ học từ vựng ngoại ngữ hiệu quả và đặc biệt mới lạ tại thị trường Việt Nam, là sự kết hợp giữa sản phẩm giấy và hệ thống e-flashcard trên website www.blueup.vn.  Công cụ này giúp hỗ trợ việc học tập anh văn hiệu quả và ghi nhớ thông tin trong thời gian ngắn. Đối tượng nhóm mình nhắm đến là những ai đang học hoặc luyện thi toiec, toefl, ielts…

 

 

2. Tình hình hoạt động kinh doanh hiện tại của Blueway như thế nào?


Công việc kinh doanh hiện tại của dự án khá ổn, dòng sản phẩm giấy mà bên mình phân phối đang phát triển rất tốt, đây là dòng sản phẩm đầu tiên trong thị trường, nắm bắt lợi thế của người đi trước. Giờ đây, Flashcard Blueup đang dần khẳng định được vị trí của mình. Riêng cộng đồng mạng ezzy – cộng đồng hỏi đáp các vấn đề về ngoại ngữ mà tụi mình dự định phát triển thì hiện tại bên mình đã tạm ngưng hoạt động và dốc toàn lực cho dòng sản phẩm chính là Flashcard này. Dự kiến sẽ quay lại phát triển cộng đồng ezzy trong tương lai.

 

3. Được biết Blueway đang nhận được sự hỗ trợ đầu tư từ Quỹ Đầu tư PVNi, Anh có thể chia sẻ cho các bạn trẻ được biết mình đã đưa dự án tiếp cận với Quỹ Đầu tư PVNi như thế nào?


Thời điểm vào năm 2011 là lúc bên nhóm tụi mình tung sản phẩm ra thị trường khoảng 1 tháng. Quá trình Launch sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm ban đầu cũng gặp phải rất nhiều vất vả, khó khăn. Vào thời điểm đó, Team mình quyết định đem dự án tham gia vào chương trình Startup Weekend. Startup Weekend năm đó có sự tham gia tài trợ của Quỹ đầu tư PVNi, và cũng rất may mắn khi dự án của nhóm mình đạt giải nhì và đã tạo được ấn tượng tốt với Quỹ đầu tư PVNi cũng như một số nhà đầu tư  cá nhân khác. Thế là tụi mình bắt đầu liên lạc, trao đổi thông tin, hợp tác với Quỹ rồi đi đến việc được chính thức đầu tư.

 

4. Thời gian từ lúc dự án làm việc với Quỹ đầu tư cho đến khi hai bên đến quyết định đầu tư là trong bao lâu?


Blueway làm việc với Quỹ đầu tư khoảng 7 tháng thì sau đó nhận được quyết định đầu tư chính thức. Quá trình đó thực sự là khá gian nan nhưng nhóm mình đã học hỏi được thêm rất nhiều. Từ việc thay đổi cấu trúc nhân sự, cấu trúc công ty, định hướng lại kế hoạch phát triển sản phẩm, kế hoạch tài chính, sales vs marketing.… Lúc tham gia Startup Weekend, Blueway cũng chỉ nghĩ đến mục tiêu giao lưu, học hỏi là chính, sẽ kiếm thật nhiều feedbacks, cũng rất may mắn vì đây là dự án đầu tay của team mình và may mắn đã có cơ hội tiếp xúc Quỹ đầu tư và gọi vốn thành công.

 

5. Khó khăn nào Blueway đánh giá là lớn nhất trong quá trình thuyết phục Quỹ Đầu tư đầu tư vào dự án của mình?


Mình nghĩ  khó khăn nhất đối với Bueway là việc chứng minh rằng sản phẩm của mình có tiềm năng thành công , chiến lược về phẩm kinh doanh như thế nào, sẽ phát triển từng giai đoạn ra sao, trong tương lai sản phẩm của mình sẽ ở vị trí nào. Mình không nghĩ idea là cái quan trọng nhất, vì idea thì ai cũng có, quan trọng là việc bạn biến ý tưởng của bạn thành thực hiện như thế nào?

 

6. Dự án Blueway đang ở giai đoạn nào khi bắt đầu làm việc với Quỹ Đầu Tư?


Lúc đó tụi mình đã có sản phẩm, đã bán sản phẩm ra thị trường. Theo mình nghĩ thì với bất kỳ dự án nào khi tiếp cận với nhà đầu tư, ít nhất bạn cũng phải có một cái gì đó rõ ràng để người ta hình dung, hiểu, cảm nhận được cũng như tin tưởng vào khả năng tạo ra sản phẩm và phát triển sản phẩm của bạn. Cũng qua đó mới thể hiện sự đam mê và quyết tâm đi tới cùng với dự án của mình như thế nào.

 

7. Trong thời gian làm việc, ngoài việc chính thức đầu tư vốn vào PVNi, Blueway đã nhận được những hỗ trợ gì trong suốt thời gian đó?


Blueway đánh giá việc hợp tác với Quỹ đầu tư PVNi là một sự hợp tác đúng đắn và phù hợp. Ngoài vốn, Quỹ đã hỗ trợ cho Blueway rất nhiều… Các Founders của Quỹ đặc biệt dành nhiều quan tâm đến dự án, giúp Blueway tái cấu trúc hệ thống quản lý công ty, tinh gọn lại bộ máy quán lý, bộ máy nhân sự, giúp định hướng sản phẩm một cách cụ thể và rõ ràng hơn. Ngoài ra, còn có những thời điểm Blueway xoay dòng tiền chưa tốt, PVNi đã hỗ trợ và tư vấn rất nhiều trong việc cân đối và điều chỉnh lại việc sử dụng nguồn tiền hợp lý và hiệu quả.

 

8. Là một dự án khởi nghiệp gọi vốn thành công, Blueway có nhắn nhủ gì cho các bạn trẻ khởi nghiệp có mong muốn tìm kiếm nguồn vốn từ Quỹ Đầu Tư PVNi nói riêng và Quỹ Đầu Tư nói chung?


Theo mình nghĩ yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là tinh thần của team khởi nghiệp, quan trọng hơn hết phụ thuộc ở người Leader của dự án là phải cực kỳ lỳ, cực kỳ say mê sản phẩm, quyết tâm một cách lỳ lợm thuyết phục nhà đầu tư đầu tư vào dự án của mình. Việc dự án của bạn thiếu hụt nguồn lực, thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn là chuyện bình thường.Nhà đầu tư sẽ nhìn vào thái độ của nhóm của bạn đang làm và sẽ đánh giá cao điều đó hơn là sản phẩm.

 

Nhà  đầu tư sẽ xem xét khoảng 1 - 2 tháng đầu, rồi kéo dài trong khoảng 5 - 7 tháng nữa, trong suốt thời gian đó Quỹ sẽ đầu tư sẽ theo dõi quá trình mình mình làm, xem dự án của mình thay đổi và chuyển biến, phát triển như thế nào. Các nhà khởi nghiệp phải lưu ý khi làm việc với nhà đầu tư, hãy thể hiện được sự quyết tâm rất cao, bằng nhiều cách, nhiều hình thức. Bản thân Blueway chia sẻ thông tin với quỹ rất chặt chẽ, tụi mình chia sẻ cả bất lợi lẫn những thuận lợi, tiềm năng, đều chia sẻ hết, ko giấu gì cả với mục đích cùng nhà đầu tư tìm hướng đề giải quyết, nhờ đó mà Quỹ tạo lòng tin và thể hiện sự học hỏi rất cao.

 

Nhìn chung các các Quỹ Đầu Tư hoạt động dựa trên một số nguyên tắc giống nhau, tiêu chuẩn khác nhau một chút. Bạn hãy cố gắng dành thời gian tìm hiểu nhà đầu tư, cũng giống như nhà đầu tư tìm hiểu về bạn, khi bạn có những hiểu biết về đối tượng sẽ hợp tác với mình, sẽ dễ thuyết phục và dễ cộng tác hơn. Lấy ví dụ về Blueway, nếu tìm đến IDG hoặc các quỹ khác sẽ không phù hợp vì gout của họ lúc đó đầu tư vào Công nghệ là chính. Ngược lại, Bueway rất phù hợp với PVNI  trong việc hoạt động trong lĩnh vực giao dục cũng như những sự hỗ trợ tư vấn kinh doanh, tư vấn tài chính, nhân sự rất hữu ích cho dự án từ phía Quỹ. Nhờ vậy mà Blueway và PVNi đã có những hợp tác tốt từ đó đến giờ.

 

9. Thường các bạn trẻ khởi nghiệp rất ngại chia sẻ dự án của mình, đặc biệt là những thông tin quan trọng , tuy nhiên chính những thông tin quan trọng đó lại là yếu tố then chốt thuyết phục được các nhà đầu tư? Anh có lời khuyên nào cho các nhà khởi nghiệp trong vấn đề này?


Có nhiều bạn sợ mất ý tưởng, mất chiến lược kinh doanh của mình, bị như thế này bị như thế kia.Tuy nhiên, như mình đã có nói trước đó, quan điểm của mình là ý tưởng ko có giá trị nhiều, không hề có gì là mới mẻ, nhiều bạn cho rằng cái bạn nghĩ ra rất mới, rất đặc biệt. Nhưng bạn biết không? Thực sự thì nhà đầu tư người ta quá rành rõi và quá nhiều kinh nghiệm,việc người ta biết trước những điều đó không có gì là khó.Vấn đề là ở việc xây dựng lòng tin giữa hai bên, mình không nói là tin thì dự án mình sẽ chia sẻ hết, tất tần tật, xây dựng lòng tin với nhà đầu tư ở đây mà mình muốn nói là chia sẻ cho người ta thấy cái vấn đề và cách mà bạn giải quyết những cái không tốt, những cái chưa hoàn thiện đó… Đó mới thực sự là cách ghi điểm trong mắt nhà đầu tư.

 

 

PART2: GÓC NHÌN TỪ NHÀ ĐẦU TƯ PVNI1. Là một trong những Founder của Quỹ cũng như là người trực tiếp làm việc với dự án Blueway, anh có thể chia sẻ yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào Blueway của Quỹ PVNi?


Thông thường, các quỹ đầu tư, cụ thể là PVNi đều có quy trình thẩm định (due diligence) chặt chẽ để đảm bảo có thể đánh giá được ý tưởng, dự án ở tất cả các góc độ. Từ đó có nhận định tổng quan và chính xác nhất. Có thể liệt kê một số tiêu chí ở đây như sau: Ý tưởng, sản phẩm, thị trường, đội ngũ, phân tích rủi ro, đánh giá hiệu quả tài chính, tiềm năng, khả năng dẫn đầu thị trường ngách... tựu trung lại, nhà đầu tư muốn câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi về tiềm năng và tính khả thi của dự án.

 

Cụ thể trong trường hợp của Blueway, sản phẩm Flashcard không mới. Tuy nhiên, cách thức tiếp cận và phát triển sản phẩm của Blueway mở ra tiềm năng rất lớn trong việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu từ vựng và mô hình cho việc học ngoại ngữ trực tuyến. Với việc tổ chức bộ từ vựng thành các khóa ôn luyện chuẩn bị cho các kỳ thi cũng như công cụ hỗ trợ cho các mục đích học ngoại ngữ khác, Blueway có thể mở rộng rất nhiều loại hình sản phẩm, cũng như phân phối qua các kênh truyền thống, e-flashcard cho điện thoại thông minh cũng như các khóa học trực tuyến trên mạng.

 

Điểm PVNi đánh giá cao ở Blueway chính là đội ngũ khởi nghiệp, họ là tập hợp những người trẻ, nhiều đam mê và nhiệt huyết với sản phẩm. Luôn học hỏi và giữ một thái độ cầu thị, luôn tự rèn luyện và học tập để hoàn thiện mình. Một đội ngũ như vậy chính là tài sản quý giá mà bất cứ quỹ đầu tư nào cũng đều đánh giá cao và tìm kiếm.

 

 

2. Mong muốn của PVNi trong thời gian ngắn hạn, dài hạn về sự phát triển của Blueway?


Thời gian vừa qua Blueway đã hoàn thành được những mục tiêu cơ bản đặt ra trong quá trình hợp tác. Cụ thể như đã hoàn thiện được mô hình phát triển doanh nghiệp, lập kế hoạch kinh doanh với tầm nhìn dài hạn và triển khai những giải pháp hợp lý cho việc hoàn thiện sản phẩm flashcard giấy, phát triển e-flashcard và xây dựng cổng thông tin hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ online. Mục tiêu ngắn hạn trong thời gian tới là hoàn thiện phòng S&M, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và triển khai hợp tác với các trung tâm ngoại ngữ. Song song là việc lập kế hoạch kinh doanh cho năm tới và kế hoạch S&M cho sản phẩm e-flashcard cũng như cổng thông tin học ngoại ngữ sau này.

 

Trong dài hạn, PVNi mong muốn xây dựng Blueway thành địa chỉ đầu tiên người học tìm đến khi cần hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ tại Việt Nam.

 

3. PVNi đánh giá như thế nào về Blueway trong suốt quá trình hợp tác làm việc?


Blueway là những người trẻ, làm sản phẩm cho giới trẻ. Họ nổi bật trong việc am hiểu sản phẩm, am hiểu thị trường và nhu cầu của khách hàng. Ham học hỏi, linh hoạt, năng động, những phẩm chất tốt giúp Blueway rút ngắn thời gian trải nghiệm, trở nên thực tế và hiệu quả hơn trong việc sử dụng nguồn lực, mang lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng và giá trị tốt nhất cho công ty.

 

4. Tố chất nào Quỹ đầu tư đánh giá là quan trọng nhất đối với một người Founder của một dự án khởi nghiệp?


Làm founder một dự án khởi nghiệp khác hẳn với làm thuê và chưa phải là làm chủ, mặc dù họ đang làm công việc của cả hai. Ngoài việc phải làm tốt công việc của người làm thuê (có thể nói là từ A đến Z), họ còn phải đối mặt với những vấn đề hóc búa của người làm chủ như chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm, xây dựng bộ máy, quản lí tài chính ... 80% doanh nghiệp khởi nghiệp hàng năm biến mất sau một năm hoạt động là con số nghiệt ngã chứng minh rằng cuộc sống khởi nghiệp không phải là những giấc mơ hồng. Chỉ những người xuất sắc nhất mới tồn tại và phát triển sau đó, và thành công còn là một chặng đường dài phía trước. Trên góc độ nhà đầu tư, những phẩm chất quan trọng mà một founder cần phải có đó là: kiến thức (am hiểu và đam mê sản phẩm), khả năng truyền cảm hứng (giúp tìm được những partners cùng chí hướng và đồng cam cộng khổ), kiên trì với chiến lược của mình nhưng giữ một thái độ cầu thị cần thiết để sửa sai kịp thời và chấp nhận những cái mới. Ngoài những phẩm chất để đảm bảo sự thành công của dự án, các quỹ đầu tư còn quan tâm đến sự hợp tác trên cơ sở tin cậy, minh bạch để xác định một mối quan hệ lâu dài.

 

5. Anh đánh giá như thế nào giới trẻ khởi nghiệp hiện tại? Nếu được anh có thể có lời khuyên nào cho các bạn được không?


Đánh giá chung về con người Việt Nam cũng như giới trẻ Việt Nam rất siêng năng, cầu tiến, khả năng sáng tạo tốt tuy nhiên chưa được đào tạo bài bản và còn tương đối thụ động. Bên cạnh đó, các tổ chức hỗ trợ cho kinh doanh và khởi nghiệp chưa nhiều và chưa phát huy tốt nhất vai trò của họ. Trước khi khởi nghiệp, các Founder tối thiểu cũng phải có kiến thức chuyên môn vững về sản phẩm, dịch vụ mà mình mong muốn xây dựng, ngoài ra, các kiến thức về quản lí kinh doanh, Sales & Marketing, quản trị nhân sự, quản trị tài chính là rất cần thiết. Hơn nữa, các kĩ năng mềm cũng cần được tích lũy như ngoại ngữ, khả năng diễn thuyết, thuyết phục, cách chuẩn bị dự án, tìm kiếm nguồn đầu tư... Bên cạnh đó, các mối quan hệ cần thiết cũng cần được xây dựng để phục vụ cho quá trình kinh doanh sau này như người hướng dẫn, nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng, nhà cung cấp... Ngoài ra, còn cần chuẩn bị tâm lí (óc thực tế) để đối mặt với một thực tiễn không "hồng" tí nào khi dấn thân vào hành trình khởi nghiệp.

 

Lời khuyên nói chung dành cho các bạn, đó là hãy trải nghiệm và học bất cứ khi nào có thể, hãy đi làm thuê, hãy đi học thêm, hãy tích lũy thật nhiều thông tin và kiến thức trước khi bắt đầu. Khi bạn đủ tự tin rằng bạn am hiểu thị trường, tin tưởng vào sản phẩm, hãy lập một dự án nho nhỏ để thuyết phục ít nhất 10 người trong gia đình và bạn bè đồng ý với bạn và sau đó, hãy khởi nghiệp.

 

Xin cảm ơn anh Ngô Minh Hải đã có những chia sẻ hữu ích trên, MPC nghĩ răng các nhà khởi nghiệp trẻ đang bắt đầu dự án hoặc đang có nhu cầu gọi vốn đầu tư có thể tham khảo, cân nhắc, tự đánh giá dựa trên những chia sẻ trên để điều chỉnh và phát triển bản thân cũng như dự án của mình phù hợp. Chúc các dự án khởi nghiệp gọi vốn thành công!

]]>
vydoan@success-ss.com.vn (PVNI-admin) News Thu, 19 Sep 2013 08:40:51 +0000